Mô tả
Ngao trắng là động vật nhuyễn thể , có ở vùng triều nơi đáy cát hoặc cát bùn ven sông biển. Vỏ hai mảnh , dày , hình tam giác , mặt ngoài có lớp sừng mỏng trong suốt , mặt trinh nữ phủ lớp san hô mỏng , được dùng làm thực phẩm; còn làm gọi là nghêu. Từ lâu , ngao đã được sử dụng để trở biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Không chỉ vậy , ngao còn giàu giá trị dinh dưỡng , giúp thân thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh.
Trong 100g thịt ngao chứa 10 , 8g đạm , 1 , 6g chất béo , 4 , 6g carbonhydrate và các khoáng chất như: 37mg canxi , 82mg photpho , 14 , 2mg sắt , các loại vitamin: A , B1 , B2 , C và vitamin PP…
Đông y cho rằng: Ngao tính hàn , vị ngọt , bổ âm , sáng mắt , hoá đờm , ích tinh , bổ thận. Ngao còn dùng để rã rượu. Sau khi ăn ngao ta có cảm giác dễ chịu , giảm sức mạnh phiền não , bức bối. Ngao tươi khi ngâm vào nước muối nhạt há miệng nhả bùn , nếu không mở miệng là đã chết , phải loại bỏ.
Một số món ngon từ ngao trắng :
1. Chỉ dẫn cách làm nghêu hấp sả giản đơn mà cực ngon
có lẽ không có món ăn nào lại có cách thức chế biến giản đơn , từ những vật liệu dễ kiếm mà lại thơm ngon , hấp dẫn và ăn nhập cho hồ hết các bữa tiệc nhỏ hoặc bữa cơm hàng ngày nhưcách làm nghêu hấp sả dưới đây đâu nhé. Chẳng những thế , đây còn là món ăn khôn xiết bồi dưỡng , ngọt mát góp phần xua tan cái nắng nóng mùa hè khó chịu khôn xiết hiệu quả nữa đấy.
Cách làm nghêu hấp sả
để sẵn vật liệu làm món nghêu hấp sả
– Nghêu sống: 1 kg , nghêu phải thật tươi , con đôi đũa đều nhau nhé;
– Sả tươi: 10 cây;
– Ớt sừng đỏ: 8 trái;
– Rau răm: 50g;
– Tiêu sọ tươi: 2 nhánh;
– Chanh tươi: 1 trái;
– Lá chanh non vừa: 1 nắm nhỏ khoảng 10 lá;
– Gia vị: Hạt nêm , bột ngọt , muối , nước mắm , tiêu bột.
thô chế vật liệu làm món nghêu hấp sả
– Nghêu tươi:
+ Ngâm với nước ngập mặt và 3 quả ớt giã nhỏ để nghêu nhả hết cát , bẩn , bạn cũng có xác xuất ngâm nghêu qua nước vo gạo từ 3-4 tiếng rồi rửa sạch nhiều lần với nước cũng cho kết quả na ná nhé , để món món nghêu hấp sả thơm ngon đúng điệu việc thô chế nghêu sao cho sạch đóng một vai trò vô ngần quan yếu đấy;
+ Vớt ra rổ , để ráo 10 phút.
– Sả: cắt bỏ sự hoạt động gốc , rửa sạch , đập dập , cắt khúc 5cm;
– lá chanh non: Rửa sạch , để ráo;
– Ớt sừng đỏ: ½ thái lát dài , ½ băm nhỏ;
– Tiêu sọ tươi: Rửa sạch , để nguyên nhánh;
– Rau răm: Nhặt và rửa sạch , để ráo;
– Chanh tươi: Rửa sạch , lấy nước cốt để làm muối tiêu chanh;
thực hành làm món nghêu hấp sả
– Sử dụng nồi đất hoặc nồi Inox dày để thực hành cách làm nghêu hấp sả cho ngon nhé , xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi , cho nghêu lên trên trộn đều với ½ thìa hạt nêm , ½ thìa bột ngọt , 1 thìa nước mắm và phần ớt băm nhỏ;
– Cho tiêu sọ xanh , ớt thái thát lên trên;
– Đổ vào nồi 200ml nước lạnh;
– Bắc nồi lên bếp , đậy vung kín , đun lửa vừa đến khi nước sôi , nghêu mở hết miệng thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp;
– Bày món nghêu hấp sả ra đĩa sâu hoặc tô lớn , cho phần lá chanh , một ít sả , ớt thái lát , tiêu sọ xanh đã hấp cùng nghêu lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn;
– Trộn đều 2 thìa muối , ½ thìa bột ngọt , ½ thìa tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm với món nghêu hấp sả nhé;
– Cho rau răm ra 1 đĩa nhỏ dùng để ăn kèm hoặc bày lên trên món nghêu hấp sả tùy thích.
request và thưởng thức món nghêu hấp sả
– Món nghêu hấp sả được trình diễn.# rất bắt mắt , hấp dẫn , có mùi thơm đặc thù mời gọi người thưởng thức;
– Nghêu tươi ngon , con đôi đũa đều nhau , thịt ngọt dai , ngấm gia vị rất hấp dẫn;
– Nước nghêu ngọt ngon , vị mặn , cay nhẹ , thanh mát có hiệu quả kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả;
– Với món nghêu hấp sả bạn có xác xuất dùng kèm muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt đều rất ăn nhập và đặc biệt là chẳng thể thiếu rau răm ăn kèm đâu nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
2. Ngao xào nước cốt dừa hấp dẫn
Ngao xào nước cốt dừa vừa thơm ngon lại trang hoàng đẹp mắt sẽ khiến ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
– 1 kg ngao rửa sạch
– Ớt chuông đủ màu thái hạt lựu
– Rau quế thái nhỏ
– Sả , ớt hạt tiêu , tỏi bằm nhỏ.
– 200ml nước cốt dừa
– Gia vị: muối , bột ngọt , dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn , tỏi , ớt hạt tiêu vào phi thơm.
Bước 2: Đổ nước cốt dừa vào , nêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi.
Bước 3: Cho ngao vào , đảo đều một lượt rồi đậy vung.
Bước 4: Canh ngao vừa mở miệng thì tắt bếp , cho rau quế , ớt chuông vào rồi xếp ra đĩa.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.